Tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp

         Ở trường Tiểu học, ngoài hoạt động giảng dạy và học tập, hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rèn luyện thể chất, mở rộng và nâng cao hiểu biết cho các em... và đặc biệt nó là một mặt hoạt động không thể thiếu trong quá trình hình thành nhân cách cho học sinh .

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là việc tổ chức giáo dục thông qua hoạt động thực tiễn của học sinh về văn hóa, văn nghệ, thẫm mỹ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, v.v.. để giúp các em hình thành và phát triển nhân cách (đạo đức, năng lực, sở trường..)

         Như vậy, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là hoạt động giáo dục được tổ chức ngoài thời gian học tập trên lớp. Đây là hoạt động giáo dục được thực hiện một cách có tổ chức, có mục đích theo kế hoạch của nhà trường; là hoạt động tiếp nối và thống nhất hữu cơ với hoạt động học tập trên lớp, nhằm góp phần hình thành và phát triển nhân cách học sinh theo mục tiêu đào tạo.

          Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm bồi dưỡng cho học sinh tính tích cực, tính năng động, sáng tạo sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tập thể của trường, của lớp vì lợi ích chung, vì sự trưởng thành và tiến bộ của bản thân. Rèn cho các em kĩ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa, kĩ năng tự quản, trong đó có kĩ năng tổ chức, kĩ năng điều khiển và thực hiện một số hoạt động tập thể, kĩ năng nhận xét, đánh giá kết quả hoạt động.

Tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong phong trào “ Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỉ cương văn hóa - chất lượng giáo dục thực chất”.  của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa về việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trường PTDTBT tiểu học Bản Hồ tổ chức các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp rất sinh động, hiệu quả, học sinh hứng thú và tích cực tham gia.

          Hoạt động ngoài giờ lên lớp là một hoạt động thường xuyên của học sinh trường PTDTBT tiểu học Bản Hồ . Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động ngoài giờ lên lớp sau những giờ học căng thẳng, các em học sinh Trường PTDTBT tiểu học Bản Hồ lại được thư giãn với bài nhảy giữa giờ.

Quang cảnh buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp

            Thông qua các hoạt động các em cảm thấy được vui chơi, giải trí sau những giờ học căn thẳng. Ngoài ra các em còn được tham gia các trò chơi do thầy cô tổ chức.Vì vậy, các em yêu mến mái trường, thầy cô, bè bạn.

Thầy giáo Trần Bá Thịnh đang phổ biến trò chơi cho học sinh

Các bạn đang cổ vũ nhiệt tình cho đội chơi của lớp mình

         Với việc tổ chức tốt các hoạt động trên đã góp phần lớn vào việc hưởng ứng, thực hiện cuộc vận động “Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỉ cương,văn hóa – chất lượng giáo dục thực chất” của đơn vị.

                                                                                            Tác giả: Hoàng Thị Liêm